Cách sử dụng cờ lê lực đúng cách

Bạn là một thợ sửa chữa, lắp đặt, thường xuyên phải sử dụng tới những dụng cụ hỗ trợ và kiểm tra lực xiết. Bạn đang băn khoan không biết sử dụng cờ lê lực có khó không? cấu tạo cờ lê lực như nào? cách cài đặt lực xiết cho cần xiết lực ra sao? …

Nếu đang gặp phải những vấn đề trên, các bạn nên tham khảo bài viết hướng dẫn sử dụng cờ lê lực của chúng tôi, để có thêm những thông tin thật sự cần thiết:

I. Hướng dẫn sử dụng các loại cờ lê lực
Đối với những cờ lê thông thường, trong quá trình làm việc, nới lỏng hay vặn bulong, thường chúng ta sẽ xiết cho tới khi chặt tay, không siết nổi nữa thì thôi, để đảm bảo sự chắc chắn.

Tuy nhiên đây chính là nguyên nhân gây mòn các bulong và đai ốc, đồng thời cũng khiến chúng ta bị mất sức khá nhiều.

Còn riêng với các loại cờ lê cân lực, thì với mỗi bulong, đai ốc đã có một khoảng lực định sẵn, do nhà sản xuất quy định, vì thế mà chúng ta chỉ cần cài đặt, điều chỉnh lực xiết sau đó vặn thoải mái cho tới khi cờ lê phát ra một tiếng “Click” và trượt dài thì dừng lại

Đầu cờ lê lực

Tính và cài đặt lực xiết như nào vui lòng xem tại: Cách tính lực xiết bu lông nhanh và chính xác

Không xét về xuất xứ, chỉ xét về chức tăng và cấu tạo, thì hiện này trên thị trường có 3 loại cờ lực: Cơ , chỉ kim có đồng hồ và điện từ. Tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng 3 loại này.

Cách sử dụng cờ lê lực Kingtony loại cơ:


Thân cờ lê lực

-Bước 1: Mở khóa: Đối với dạng tay cân lực này, để sử dụng đầu tiên cần mở nút Unlock, cách mở vặn chuôi phía dưới cần xiết hoặc kéo xuống để mở (tùy thuộc vào cấu tạo và hướng dẫn của từng loại).

– Bước 2: Điều chỉnh lực

Phần phía trên tay cầm của cờ lê sẽ được chia sẵn các khoảng lực, mỗi bulong và đai ốc thì sẽ yêu cầu sử dụng khoảng lực khác nhau, việc của bạn là cần phải xác định lực yêu cauag.

Sau đó, vặn phần tay cầm, tới khoảng lực đã được định sẵn.

Bước 3: Khóa (Lock)

– Khi đã chọn xong lực bật chế độ Lock (làm ngược lại khi mở khóa), mục đích cố định lực xiết đã cài đặt.

Bước 4: Tiến hành

Quá trình chuẩn bị đã xong, để bắt đầu, lắp khẩu tuýp vào cờ lê và bắt đầu sử dụng, khi vặn tới lực đã được cài đặt từ trước sẽ xuất hiện một tiếng kêu nhỏ phía đầu cờ lê, và đồng thời, cờ lê sẽ trượt thêm 1 góc nhỏ, mục đích là đề người dùng dễ nhận biết đã đến lực cần xiết.

Tay cân lực chỉ kim có đồng hồ
Cờ lê lực đồng hồ chỉ kim

– Với dạng cờ lê này, khi sử dụng, bạn không cần cài đặt lực trước.

– Trên thân của cờ lê đã có sẵn một mặt đồng hồ với 2 cây kim, trong quá trình chúng ta tác dụng lực, thì một câu kim sẽ đẩy 1 cây còn lại chạy, khi kết thúc công việc, cây kim ban đầu sẽ quay về vị trí xuất phát, cây kim còn lại sẽ chỉ ra lực mà chúng ta đã xiết

Cờ lê điện tử


Cờ lê lực điện tử

– Loại này khá hiện đại, tuy nhiên cách sử dụng phức tạp hơn và giá thành cũng cao hơn so với 2 loại còn lại.

– Khi sử dụng, các bạn cũng không cần cài đặt lực từ trước, ưu việt hơn so với loại đồng hồ chỉ kim là có chức năng báo hiệu đèn led và còi hú.

– Nhược điểm: giá cao, sử dụng mạch điện tử nên rất dễ bị hỏng nếu sử dụng trong môi trường công nghiệp, thường xuyên có va chạm.

II. Một vài Lưu Ý khi sử dụng tay vặn chỉnh lực, giúp đảm bảo độ chính xác
– Muốn duy trì độ chính xác, thì dụng cụ kiểm tra lực phải được kiểm tra định kỳ, để phát hiện ra những bộ phận có dấu hiệu bị lỗi, hao mòn, lòng hoặc không ổn định.

– Phần tay cầm của cờ lê cần được đảm bảo chắc chắn, nếu bị lỏng có thể là do ăn mòn hoặc thiếu chất bôi trơn, cần điều chỉnh lại và thay thế khi cần thiết.

– Cần phải bảo vệ cần xiết lực khỏi bụi bẩn, hóa chất và các mối hiểm nguy khác, khi tạm ngưng sử dụng.Bằng những cách lưu trữ khác nhau, tịa những môi trường khô ráo và sạch sẽ.

Vệ sinh cần chỉnh lực ở bên ngoài bằng miếng vải khô. Không nên sử dụng thêm, những dung dịch hay chất lỏng, dung môi hóa học có thể làm ăn mòn các chất bôi trơn hay gây hư hại đối với các chi tiết bên trong.

Trong trường hợp cần thiết phải tháo rời các bộ phận cảu cà lê lực, thì phải thực hiện theo đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất, hoặc nhờ những người có chuyên môn hỗ trợ xử lý.

– Sau khi sử dụng cơ chế đo lực của cờ lê, bạn nên điều chỉnh quay trở lại giá trị tối thiểu. Phương pháp này sẽ giúp bảo vệ lò xo và hiệu chuẩn của cờ lê.

Trên đây là một số thông tin mà pttechno.com muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vong đã cung cấp được cho các bạn những thông tin cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *